Fara í efni

Útbúðu ómótstæðilega rjómatertu á degi íslenskrar tungu

13.11.2024

Dagur íslenskrar tungu er haldinn á hverju ári 16. nóvember og er tileinkaður fögnuði og umfjöllun um íslenska tungumálið. Þessi dagur minnir okkur á mikilvægi tungumálsins, menningu og arfleifð þess sem hefur mótað íslensku þjóð í gegnum tíðina. Íslenska tungumálið er einstakt, ekki bara hvað varðar orð og beygingar heldur brúar það bilið milli kynslóða.

Íslenska tungumálið tilheyrir norður germönsku tungumálunum og hefur þróast í meira en þúsund ár. Það er bæði tjáningartæki og tákn yfir menningu, sögu og hefðir. Dagur íslenskrar tungu veitir okkur tækifæri til að skoða hvernig tungumálið hefur áhrif á daglegt líf, hvernig það mótar hugsun okkar og hvernig við getum varðveitt það fyrir komandi kynslóðir.

Á þessum degi eru ýmsar viðburðir haldnir víðs vegar um landið sem fela í sér allt frá lestri bókmennta og ljóða upp í fræðslufundi um tungumál og menningu. Skólar, stofnanir og menningarfélög spila einnig lykilhlutverk í að vekja athygli á mikilvægi íslenskunnar.

Með því að fagna degi íslenskrar tungu sameinumst við í því að viðhalda og styrkja tungumálið okkar og tryggja að það verði áfram lifandi hluti af íslensku samfélagi. Íslenskan er bæði ómissandi hluti af daglegu lífi og tákn um sjálfsmynd okkar og menningu.

Til að fagna degi íslenskrar tungu er ekkert betra en að útbúa dýrindis rjómatertu sem  gleður ekki aðeins bragðlaukana heldur gefur einnig tilefni til að sameina fjölskyldu og vini í gleðilegum samverustundum.

Við hjá Myllunni viljum því færa þér einfalda og ljúffenga uppskrift af dýrindis hvítsúkkulaði- og hindberja rjómatertu til að bjóða vinnufélögum eða vinum og vandamönnum upp á í tilefni dags íslenskrar tungu.

Hvítsúkkulaði- og hindberja rjómaterta

Það er lítið mál fyrir þig að skella í tertu með lítilli fyrirhöfn en við bjóðum upp á gómsæta og tilbúna tertubotna. Vínarsvamptertubotnar Myllunnar eru bæði bragðgóðir og hluti af dýrmætum hefðum í íslenskri matargerð. Þeir eru fullkomin viðbót við hvaða veislu og tilefni sem er og koma á óvart með fjölbreytni og gæðum. Að njóta vínartertubotna Myllunnar þýðir sætt bragð í hverju bita.

3 stykki Vínar svamptertubotnar

1 krukka hindberjasulta

250 grömm íslenskt smjör (við stofuhita)

200 grömm Mascarpone rjómaostur (við stofuhita)

1 egg

600 grömm flórsykur

250 grömm hvítt súkkulaði

3 teskeiðar vanilludropar

Aðferð 1:

  1. Smjörið og rjómaosturinn eru þeytt vel saman í u.þ.b. 3-4 mínútur.
  2. Flórsykrinum og egginu er bætt við og þeytt áfram í u.þ.b. 3-4 mínútur eða þar til kremið er orðið loftkennt.
  3. Súkkulaðið er brætt yfir vatnsbaði, passaðu að kæla það í smá stund áður en því er blandað saman við loftkennda kremið.
  4. Súkkulaðinu og vanilludropunum er næst bætt saman við og blandað varlega, en vandlega saman í 3-4 mínútur.
  5. Gott er að kæla kremið inni í ísskáp í u.þ.b. 20 mínútur og þeyta það snögglega að nýju áður en það er notað.

Aðferð 2:

  1. Dreifðu vel hindberjasultunni á fyrstu tvo svamptertubotnana.
  2. Sprautaðu kremi á fyrstu tvo svamptertubotna og dreifðu varlega úr kreminu þannig að yfirborðið sé nokkuð slétt.
  3. Raðaðu fyrstu tveimur svamptertubotnunum saman og bættu við þriðja og síðasta svamptertubotninum sem efsta lagi tertunnar.

Aðferð 3:

  1. Sprautaðu kremi meðfram jaðrinum á tertunni og fylltu upp í „eyðurnar“ á hliðunum þannig að tertan verði jöfn/bein á hliðunum.
  2. Næst er farið í það að hjúpa tertuna til að gera hana jafna og gott er að vera með góðan spaða, sleikju eða nokkuð slétta sleif í það verk.
  3. Kreminu er smurt jafnt og þétt meðfram hliðunum á tertunni og í þessu tilviki er tertan „nakin“ þar sem ætlunin er að láta tertubotnana sjást í gegn.
  4. Næst er kreminu sprautað á efsta lag tertunnar og þar má það vera þykkara en því sem nemur hliðunum á tertunni.
  5. Notaðu spaða eða sleif til að mynda slétt og fallegt yfirborð.
  6. Í síðasta skrefinu er komið að skreytingum, ef þú vilt hafa skreytingar á tertunni. Það er tilvalið að skreyta þessa útgáfu af rjómatertu með ferskum berjum.

Gríptu með þér Vínartertusvampbotna Myllunnar í næstu innkaupaferð og gerðu þína eigin rjómatertu á einfaldan og fljótlegan hátt.