Brauð er ein elsta og útbreiddasta fæðutegund mannkyns. Saga þess spannar þúsundir ára og hefur þróast í takt við menningu og tækniþróun. Brauð hefur verið hluti af daglegu lífi margra þjóða og er til í ótal útfærslum og bragðtegundum.
Upphaf brauðgerðar
Sögu brauðsins má rekja allt aftur til steinaldar. Elstu leifar brauðs sem fundist hafa eru um 14.000 ára gamlar og voru fundnar á svæði í Jórdaníu. Þetta frumstæða brauð var gert úr möluðum rótum og kornum og bakað á heitum steinum. Þessar einföldu aðferðir lögðu grunninn að þróun brauðgerðar í framtíðinni.
Með landbúnaðarbyltingunni hófu menn að rækta korn í miklu mæli. Korn eins og hveiti, bygg og rúgur urðu undirstaða brauðgerðar í mörgum menningarsamfélögum. Um 4.000 f.kr. þróuðu Egyptar aðferðina til að lyfta deigi með því að nota villt ger, sem leiddi til mjúks og loftkennds brauðs. Brauð varð fljótt mikilvægur hluti af egypsku mataræði og var jafnvel notað sem gjaldmiðill.
Grikkir tóku upp brauðgerðarlistina frá Egyptum og bættu hana. Þeir þróuðu margar brauðtegundir og innleiddu nýjar aðferðir við bakstur. Brauð var einnig mikilvægt í Rómaveldi þar sem það var ekki aðeins matur heldur einnig félagslegt og efnahagslegt tákn. Rómverjar byggðu brauðofna og settu lög um brauðgerð og dreifingu til að tryggja gæði og jafna dreifingu til almennings.
Þróun brauðgerðar
Á miðöldum þróaðist brauðgerð enn frekar í Evrópu. Munkar og nunnur í klaustrum gegndu mikilvægu hlutverki í að viðhalda og bæta baksturshefðir. Brauð var þá oft grófara og næringarríkara en í dag. Endurreisnartíminn færði með sér meiri fjölbreytni í brauðgerð, með innleiðingu nýrra korna og aðferða. Þá var brauð oft notað sem diskur fyrir mat, eða svokallað "trencher," sem var borðað eftir máltíðina.
Á 19. og 20. öld varð brauðgerð fyrir miklum breytingum með tilkomu iðnbyltingarinnar. Vélvæðing og nýjar framleiðsluaðferðir gerðu það mögulegt að framleiða brauð í miklu magni og á hagkvæman hátt. Á sama tíma varð til fjölbreytt úrval af brauðtegundum, allt frá hvítu brauði til heilhveitibrauðs, súrdeigsbrauðs og glútenfrís brauðs.
Í dag er brauð áfram grunnfæðutegund í mörgum samfélögum um heim allan. Nýjar aðferðir og áhersla á heilsu hafa leitt til þróunar á næringarríkara og umhverfisvænna brauði. Súrdeigsbylgjan og handverksbrauð hafa einnig notið mikilla vinsælda og endurvakið áhuga á hefðbundnum aðferðum við brauðgerð.
Myllan er ferskvöruframleiðandi
Eins og hefur komið fram í sögu brauðsins hefur kornmeti ávallt verið mikilvægur hluti af fæðu mannsins. Algengustu korntegundirnar sem notaðar eru til brauðgerðar eru hveiti, rúgur, spelt, bygg og hafrar.
Kornvörur, sérstaklega vörur úr heilu korni, innihalda fjölda næringarefna sem eru mikilvæg fyrir heilsuna og er korn mikilvæg uppspretta orku vegna þeirra kolvetna og próteina sem það inniheldur. Korn er einnig einn mikilvægasti trefjagjafi sem völ er á og það inniheldur mikilvæg næringarefni á borð við E-vítamín, nokkur B-vítamín, stein- og snefilefni, auk annarra bætiefna sem stuðla að góðri og heilbrigðri meltingu.
Myllan er ferskvöruframleiðandi sem skilur að samfélagið þrífst best á fjölbreyttri matarmenningu og við leggjum við því áherslu á að vera brautryðjandi í þróun og framleiðslu á heilnæmum bökunarvörum, þar sem hrein náttúra og gæði fara saman og eru hráefnin í vörum okkar valin af kostgæfni og út frá gæðum. Stöðug vöruþróun Myllunnar skilar okkur íslensku úrvali af ferskvörum í besta gæðaflokki því við viljum veita viðskiptavinum okkar það besta sem völ er á hverju sinni.