Rúgbrauð er ein af elstu og vinsælustu brauðtegundum á Norðurlöndum og í Mið- og Austur-Evrópu. Þetta dökka, þétta og bragðmilda brauð hefur langa og áhugaverða sögu, en saga rúgbrauðsins endurspeglar þróun samfélaga og matarvenja í Evrópu. Frá því að vera nauðsynlegt næringarefni fyrir almenning í norðurhluta Evrópu, hefur rúgbrauð þróast í fjölbreyttar útfærslur og notið aukinna vinsælda sem hollur og bragðgóður hluti af nútímamataræði. Rúgbrauð heldur áfram að vera mikilvægur hluti af menningu og matarhefðum margra þjóða og er enn vinsælt fyrir sitt einstaka bragð og næringargildi.
Saga rúgbrauðsins
Rúgur, sem rúgbrauð er bakað úr, hefur verið ræktað í þúsundir ára. Elstu leifar ræktaðs rúgs hafa fundist í Anatólíu, eða Tyrklandi eins og það heitir í dag,og eru um 6000 ára gamlar. Rúgur dreifðist síðan til Evrópu með landbúnaðarbyltingunni.
Í Rómaveldi var hveiti ríkjandi korntegund, en rúgur var einnig þekktur og notaður, sérstaklega í norðurhluta ríkisins. Rómverjar tóku ekki mikinn þátt í ræktun rúgs, en þegar þeir fóru að stækka áhrifasvæði sitt norður á bóginn, til svæða þar sem rúgur óx betur en hveiti, varð rúgur mikilvægara korn.
Á miðöldum varð rúgbrauð algengt í Norður-Evrópu. Í svæðum eins og Skandinavíu, Þýskalandi, Austurríki og Rússlandi, þar sem loftslagið var kaldara og rakara, óx rúgur betur en hveiti. Rúgbrauð varð því mikilvægt matvæli í þessum svæðum.
Rúgbrauð var auðveldara í bakstri en hveitibrauð og hélst ferskt lengur vegna lægra fitu- og sykurinnihalds. Það var einnig næringarríkara og ódýrara, sem gerði það að kjörnum mat fyrir almenning.
Á 16. til 19. öld þróaðist rúgbrauð í ýmsum útfærslum eftir landsvæðum. Í Þýskalandi þróaðist súrsað rúgbrauð (Pumpernickel) sem var bakað í langan tíma við lágan hita. Í Skandinavíu var þekktist einnig hrökkbrauð (Knäckebröd), sem var þurrkað og geymt lengi.
Í Rússlandi og Austur-Evrópu var rúgbrauð einnig mikið notað og átti sér sérstaka hefð. Þar þróaðist svokallað "Borodinsky" brauð, sem var gert með koríanderfræjum og malt, sem gaf því einstakt bragð.
Rúgbrauð Myllunnar
Í dag er rúgbrauð enn vinsælt í mörgum Evrópulöndum og hefur einnig náð vinsældum annars staðar í heiminum. Með aukinni áherslu á heilsu og næringu hefur rúgbrauð orðið vinsælt vegna þess að það inniheldur mikið af trefjum, vítamínum og steinefnum.
Rúgbrauð er enn gert í fjölmörgum útfærslum, allt frá þéttum og dökkum brauðum til léttari og mildari afbrigða. Handverksbrauð og súrdeigsbrauð hafa einnig endurvakið áhuga á hefðbundnum aðferðum við bakstur rúgbrauðs.
Myllan framleiðir nokkrar tegundir af rúgbrauðum sem eru tilvalin með flestum hversdagsmat. Mundu að grípa með þér rúgbrauð Myllunnar í næstu innkaupaferð!