Fara í efni

Ekki gleyma Bóndadeginum

20.01.2025

Bóndadagurinn er einstök hefð í íslensku samfélagi sem markar upphaf Þorra, mánaðar sem er einkennist af þjóðlegum siðum. Þó dagurinn hafi í gegnum tíðina verið tengdur við þann sem kallast „bóndi“, er hann í dag góð áminning um að heiðra og gleðja þann sem skiptir okkur máli hvort sem það er maki, fjölskyldumeðlimur, vinur eða einhver sem við viljum þakka fyrir nærveru sína og stuðning.

Þessi dagur er kjörið tækifæri til að gleða með fallegum blómvendi, handgerðu korti, góðum mat eða einfaldlega tíma sem varið er saman, en Bóndadagurinn snýst fyrst og fremst um að sýna þakklæti og kærleika.

Fyrir marga getur dagurinn líka verið leið til að minna sig á mikilvægi þess að hlúa að sínum samböndum og að skapa stundir þar sem við hægjum á og njótum félagsskapar þeirra sem við elskum. Það þarf ekki að vera flókið. Lítill hlýhugur getur haft ótrúlega mikil áhrif á dag einhvers annars.

Bóndadagurinn getur einnig verið frábært tækifæri til að fagna fjölbreytileikanum í samböndum okkar og samfélagi. Þó að hefðin eigi rætur í ákveðinni kynjaskiptingu, er mikilvægt að við tökum hana inn með í nútímann með opnum huga og fögnum þeim sem við viljum gleðja, óháð kyni eða hlutverki.

Bóndadagurinn er því bæði hefð og tækifæri til að sýna öðrum umhyggju. Notum daginn til að skapa jákvæðar minningar og styrkja þau tengsl sem gera lífið dýrmætt.

Bjóddu upp á bóndagspizzu

Ef þér hugnast að gleðja bóndann þinn með góðri föstudags máltíð, þá viljum við hjá Myllunni gefa þér bragðgóða hugmynd af pizzum til að bjóða upp á í tilefni dagsins.

Kjötmikil pizza

1 stk. Pizza-deig frá Myllunni

200 gr. pizzaostur

150 gr. pepperoni

100 gr. Hunangsskinka

100 gr. nautahakk (fyrirfram steikt)

50 gr. beikonkurl (fyrirfram steikt)

100 ml. pizzasósa

1 tsk. þurrkað oregano

½ tsk. hvítlauksduft

½ rauðlaukur, skorinn í þunnar sneiðar

1 msk. fersk basilíka (valfrjálst, til skrauts)

Aðferð:

  1. Stilltu ofninn á 220°C (blástursofn) og undirbúðu deigið samkvæmt leiðbeiningum á pakkanum.
  2. Smyrðu pizza-sósuna jafnt yfir deigið.
  3. Dreifðu helmingnum af ostinum yfir sósuna.
  4. Leggðu pepperoni, skinku, steikta nautahakkið og beikonkurl jafnt yfir pizzuna.
  5. Stráðu rauðlaukssneiðum yfir og dreifðu svo restinni af ostinum ofan á.
  6. Kryddaðu með oregano og hvítlauksdufti.
  7. Bakaðu í 12–15 mínútur eða þar til osturinn er gullinbrúnn og botninn stökkur.
  8. Skreyttu með ferskri basilíku áður en borið er fram fyrir bóndann.

 

Vegan pizza

1 stk. Pizza-deig frá Myllunni

100 ml. vegan pizzasósa (eða vegan tómatsósa með kryddum)

150 gr. vegan ostur

100 gr. sveppir, skornir í sneiðar

½ rauðlaukur, skorinn í þunnar sneiðar

50 gr. kirsuberjatómatar, skornir í tvennt

100 gr. græn paprika, skorin í strimla

50 gr. svartar ólífur

1 msk. næringarger (valfrjálst, fyrir aukið bragð)

1 tsk. þurrkað oregano

½ tsk. reykt paprikukrydd

1 msk. ferskt klettasalat (til skrauts)

Aðferð:

  1. Stilltu ofninn á 220°C (blástursofn)  og undirbúðu deigið samkvæmt leiðbeiningum á pakkanum.
  2. Smyrðu pizzasósu jafnt yfir deigið.
  3. Dreifðu helmingnum af vegan ostinum yfir sósuna.
  4. Dreifðu sveppum, rauðlauk, kirsuberjatómötum, paprikustrimlum og ólífum jafnt yfir pizzuna.
  5. Stráðu restinni af vegan ostinum yfir og kryddaðu með oregano og reyktu paprikukryddi.
  6. Ef þú vilt bæta bragðið enn frekar, stráðu næringargerinu yfir áður en þú bakar.
  7. Bakaðu í 12–15 mínútur eða þar til osturinn er bráðinn og botninn stökkur.
  8. Skreyttu með fersku klettasalati áður en borið er fram.

Mundu að grípa Pizza-deig Myllunnar með þér í næstu innkaupaferð og njóttu þess að gleðja bóndann þinn.